830 Lượt xem

Thái Lan là đất nước có nền văn hóa đặc trưng ấn tượng, đất nước này luôn thu hút du khách bởi những điều đặc biệt ấn tượng, một trong số đó là phong tục cưới xin của họ. Cùng tìm hiểu: Tục lệ hôn nhân kì lạ của người dân Thái Lan các bạn nhé:

Songqiao:

Tục lệ song giao được diễn ra vào ngày 7 hoặc 15 hằng tháng lịch Thái, tại nhiều nơi còn tổ chức những buổi dạ hội truyền thống. Trong buổi tiệc ấy, mọi người để ý đến những cô gái songqiao có nghĩa là những cô gái đẹp như hoa phù dung.

Songqiao có nghĩa là “cô gái đeo vòng bạc nhỏ” – đây là đặc điểm nổi bật khi cô gái đến tuổi cập kê. Nếu cô gái nào đã được người cha đeo cho chiếc vòng bạc đó, có nghĩa cô gái ấy có quyền được tự do đi lại với các chàng trai. Điều đặc biệt ở người dân tộc Moxuyn yêu nhau là do các cô gái chủ động trước để tìm kiếm bạn đời, nếu không sẽ bị bố mẹ mắng chửi, họ thường đi rất xa vì không muốn lấy người thân quen.

Họ sẽ giết một con lợn cùng một ít thịt thú rừng để tổ chức hôn lễ mời họ nhà gái đến nhà trai dùng bữa, sau khi cưới xong chàng trai sẽ về nhà cô gái làm rể. Họ sống với nhau cả đời, rất hiếm cặp đôi ly hôn.

Cướp vợ.

Các chàng trai, cô gái trao cho nhau vật đính hôn.

Đây là tục lệ của người dân Alu ở Thái Lan thường tổ chức trước hoặc sau mùa thu hoạch. Vài tháng trước đó, hai người yêu nhau sẽ trao cho nhau vật đính hôn như: tẩu thuốc bạc, thuốc lá, một số đồ trang sức nhỏ khác.

Sauk khi kết thúc mùa thu hoạch, vào đêm trời tối, vị hôn phu cùng vài người bạn lén lút đến nhà cô gái để chờ đợi cơ hội cướp cô gái về nhà mình. Sáng dậy bố mẹ cô gái sẽ đi báo với trưởng thôn. Trưởng thôn cùng những người già đến nhà chú rể hỏi rõ ngọn sự việc, sau đó hai bên cùng định giá cô gái bằng mức tiền cụ thể.

Hôn lễ lập tức được tiến hành ngay sau đó, mọi người cùng giết lợn, làm cơm, rồi mời bạn bè, người thân đến nhà chú rể tổ chức hôn lễ.

Nếu muốn tìm hiểu nhiều hơn về các phong tục của người Thái các bạn hãy đặt vé máy bay đi Thái Lan nào!

Nam đi tu, nữ cắt tóc.

Con trai đến tuổi trưởng thành phải đi tu thì mới dễ dàng kết hôn được.

Đây là phong tục rất kì lạ ở Thái Lan theo đó: con trai Thái Lan đến tuổi thành niên bắt buộc phải đi tu một thời gian nếu không trong cả cuộc đời mình chàng trai sẽ không được mọi người tin yêu, không lập được gia đình.

Con gái Thái khi trưởng thành phải tiến hành cắt tóc, như vậy sau này mới có thể dễ dàng lấy được chồng. Các cô gái ở đây đều cho rằng, những chàng trai từng làm hòa thượng là những người có đạo đức tốt, là những người bạn đời lý tưởng. Chỉ cần đợi sau khi chàng trai hoàn tục là họ có thể tiến hành hôn lễ. Phong tục này có nhiều tranh cãi khác nhau, cho rằng không hợp lý lắm với quy luật của đạo Phật, nhưng có không ít người rất ủng hộ.

Xua đuổi ma quỷ.

Đây là tục lễ diễn ra khi những cô gái dân tộc Ycô khi đi lấy chồng. Khi đến trước cửa nhà chú rể, cô dâu phải ngồi trước ngưỡng cửa để người khác đạp vài cái tượng trưng, nhằm xua đuổi ma quỷ trên người cô dâu. Để chắc chắn hơn cô dâu sẽ được thay bộ quần áo mới do đích thân chú rể chuẩn bị trước.

Sau lễ cưới, cô dâu ở lại nhà chú rể, nhưng không được nói chuyện với bất cứ người nào để tránh tối đa việc ma quỷ sẽ đến. Ngày thứ hai, gia đình chú rể tiếp tục tổ chức tiệc cưới, nhưng cô dâu không được ăn cơm, không được nói chuyện với ai. Đến sáng ngày thứ ba, cô dâu mới được trò chuyện cùng mọi người vì đã thực sự trở thành một người trong gia đình chú rể.

Nếu muốn tìm hiểu thêm những phong tục kì lạ của Thái Lan các bạn cùng đi du lịch đất nước này với Đại lý Thai Airways nhé!

Gọi điện Chat Zalo