107 Lượt xem

Không đón Tết Nguyên Đán như người Việt nhưng người Thái vẫn có dịp Tết cổ truyền được tính theo Phật Lịch với nhiều sự kiện độc đáo, trong đó lễ hội té nước Songkran chính là một trong những lễ hội tiêu biểu nhất. Mua vé máy bay đi Thái Lan giá rẻ 2019 đến với xứ chùa vàng vào dịp này và du khách sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều trải nghiệm hết sức độc đáo và vô cùng thú vị

Với hơn 90% dân số theo Phật Giáo nên người dân Thái lan chọn ngày sinh Đức Phật là ngày đầu tiên của năm mới. Từ năm 1941, Hoàng gia Thái Lan quy định ngày Tết Songkran bắt đầu vào ngày 13/4 và kết thúc vào ngày 15/4 theo lịch dương

Tết Songkran xuất phát từ tiếng Phạn, với nghĩa “lúc thời gian chuyển dịch, mặt trời đi từ khu vực Hoàng Đạo sang khu vực Kim Ngưu trong vũ trụ”, mọi người đón mừng Đản sinh Đức Phật bằng việc phun nước vào người nhau để gột rửa hết buồn phiền đón mừng năm mới. Vào dịp lễ này mọi người lên chùa dự lễ tắm Phật và mang trái cây cùng những món ăn chay cúng các vị sư, đồng thời thả chim lên trời phóng sinh, sau đó là chúc thọ cha mẹ, ông bà, rồi lấy nước thơm cho vào phun lên người nhau để chúc phúc.

Người Thái Lan đón Tết Songkran trong 3 ngày. Ngày đầu tiên của Tết là ngày Wan Nao (ngày 13/4)  có ý nghĩa như ngày 30 Tết ở Việt Nam, được gọi là ngày chuẩn bị. Ngày này, người dân Thái sẽ nấu nướng, bày biện thức ăn để dâng lên chùa vào sáng ngày tiếp theo.

Ngày chính của tết Songkran là ngày Wan Payawan (14/4), trong ngày này, người dân mặc nhưng bộ quần áo đẹp, dùng bữa cơm gia đình và lên chùa sớm. Sau nghi lễ ở chùa, họ dùng nước thơm lau tượng Phật để tỏ lòng thành kính và cầu may mắn.

Ngày Wan Payawan, người Thái Lan không nói những điều xui xẻo, không làm hành động sai hay có ác tâm với người khác.

Ngày cuối cùng của Tết Songkran được gọi là  Wan Parg-bpee (ngày 15/4). Trong ngày này, người Thái sẽ đi đến nhà họ hàng lớn tuổi và thực hiện nghi thức “Rod Nam Dam Hua” – nhẹ nhàng rưới nước thơm lên tay những bậc tiền bối. Đây được xem như là cách để bày tỏ tình yêu thương và lòng tôn kính đối với họ.

Liên hệ đại lý Scoot Air và đặt mua vé rẻ đến với nơi đây và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều trải nghiệm thú vị và độc đáo tại nơi này
Ngoài 3 ngày Tết chính với các hoạt động, nghi lễ truyền thống thì còn có nhiều lễ hội để chào đón năm mới ghé sang. Đầu tiên là lễ rước tượng Phật ở Chiang Mai. Vùng đất Chiang Mai được xem là khởi phát lễ hội té nước Songkran của người Thái.
Chiang Mai là nơi lưu giữ, bảo tồn nhiều hoạt động trình diễn nghệ thuật, gắn liền với vương triều Lanna ở Chiang Mai (thế kỷ 13-18). Ngày vui Songkran ở Chiang Mai thường bắt đầu từ 12/4, được gọi là ngày Wan Sungkharn Lohng.

Trong những ngày này, các gia đình ở Chiang mai sẽ dọn dẹp nhà cửa, diện quần áo mới và tham gia nghi thức rước tượng Phật quanh thành phố. Đoàn rước thường bắt đầu từ cầu Nawarat, đi tiếp đến cổng thành Thapae, qua các ngả đường và điểm cuối là chùa Wat Prasingh.

Tết Songkran tại Bangkok cũng độc đáo và có nhiều điểm khác biệt. Nếu bạn muốn tìm hiểu các giá trị truyền thống thì hãy ghé thăm nhiều ngôi chùa cổ kính như: Wat Phra Kaeo, Wat Suthat, Wat Arun, Wat Pho…
Đến tham quan những ngôi chùa cổ, du khách không chỉ được vãn cảnh mà còn được tìm hiểu về tích vua Kabilaprom – người tự cắt đầu mình khi thua cuộc trong lần thách đố cùng hoàng tử Thammaban qua lời kể của các sư thầy.

Chuyến du lịch Bangkok với vé máy bay giá rẻ Vietjet vào dịp Tết Songkran du khách sẽ không cảm thấy lạc lõng bởi quanh khu vực Banglamphu, quảng trường Rattanakosin, đường Phra Athit, Santhichaiprakan, Wisut Krasat hay phố tây Khao San… là những nơi lễ té nước diễn ra rộn ràng, sôi nổi nhất.

Ngoài ra nếu bạn không thể thu xếp để đi du lịch Thái Lan vào đúng dịp Tết Songkran thì bạn vẫn còn  cơ hội trải nghiệm lễ hội té nước tại thành phố biển Pattaya, tỉnh Chonburi. Tại đây, lễ hội Wan Laay (Songkran) được tổ chức sau ngày lễ Songkran chính (18/4-20/4).
Gọi điện Chat Zalo