151 Lượt xem

Một trong những điểm đến được yêu thích hàng đầu ở Ấn Độ chính là ngôi đền Taj Mahal nổi tiếng. Nhưng những bí mật về ngôi Đền Taj Mahal của Ấn Độ không phải ai trong chúng ta cũng biết? Vậy chúng ta cùng đi khám phá những điều bí mật ẩn chứa đằng sau ngôi đền nổi tiếng này nhé!

Ngôi đền được xây dựng cho Hoàng hậu.

Ngôi đền này là một công trình kiến trúc nằm tại thành phố Agra nổi tiếng của Ấn Độ, đây là địa điểm du lịch nổi danh khắp thế giới. Tuy nhiên ngôi đền tuyệt đẹp này được xây dựng để dành riêng cho người vợ yêu quý của vua Shah Jahan đó là: Hoàng hậu Mumtaz Mahal.

Ngôi đền được khởi công xây dựng sau khi Hoàng hậu qua đời vì hạ sinh đứa con thứ 14. Công trình này chính là hình dung và mong muốn của vua Shah Jahan về nơi ở cùng Hoàng hậu trên thiên đường.

Thiết kế của ngôi đền.

Xúc động bởi câu chuyện của một tình yêu vĩ đại.

Tuy tổng thể của công trình Taj Mahal được trang hoàng rất công phu, tỉ mỉ, vô cùng đẹp để dành tặng cho Hoàng hậu, nhưng căn phòng cất giữ thi thể của hoàng hậu Mumtaz Mahal lại rất đơn giản. Đôi khi có nhiều du khách đến đây khá thắc mắc về vấn đề này? Nhưng theo quan niệm Hồi giáo, nơi an táng người đã mất không được trang hoàng lộng lẫy.

Khi ghé thăm ngôi đền các bạn sẽ thấy: bốn tòa tháp đặt quanh Taj Mahal được bài trí xa khu vực chính. Một trong những lý do khiến họ làm như vậy tránh trường hợp chúng có thể bị đổ sẽ làm ảnh hưởng đến phần đền thờ của Hoàng hậu.

Nếu muốn tìm hiểu thêm những thông tin khác các bạn hãy đặt vé máy bay đi Ấn Độ nào!

Thời gian xây dựng ngôi đền.

Kiến trúc sư của Taj Mahal là Ustad Ahmad Lahauri, người Ba Tư là người thiết kế, giám sát việc xây dựng đền. Ngôi đền này hoàn thành là công sức của khoảng 20.000 người làm việc suốt ngày đêm trong vòng 22 năm mới thành công (1632 – 1653).

Người dân Ấn Độ kể lại rằng để có thể vận chuyển được những khối đá cẩm thạch hay các vật liệu xây dựng phục vụ cho công trình, người ta đã huy động hơn 1.000 con voi để chở.

Sau khi ngôi đền hoàn thành.

Những người từng xây dựng ngôi đền không hề bị giết.

Có nhiều lời đồn rằng tất cả những ai tham gia xây dựng công trình vĩ đại này đều đã bị giết. Bởi nhà Vua không muốn để họ có thể xây dựng được một công trình khác đẹp hơn. Nhiều người cho rằng vị tuy tình yêu mà Vị Vua này dành cho Hoàng hậu rất sâu sắc, nhưng làm như vậy quá độc ác.

Sau này có nhiều nhà lịch sử học bác bỏ những lời đồn đại này để minh oan cho vị Vua. Họ khẳng định rằng những người này chỉ phải kí giao kèo mà thôi.

Lo lắng ngôi đền sụp đổ.

Những năm trở lại đây người dân Ấn Độ rất lo lắng về nguy cơ sụp đổ của ngôi đền Taj Mahal vĩ đại này. Theo như lý giải của họ: ngôi đền đang có những dấu hiệu nứt vỡ rất nhiều do thiếu hụt nước ngầm ở bên dưới công trình, phần móng gỗ cũng đã bị mục rỗng, tòa tháp đã bắt đầu có dấu hiệu bị nghiêng.

Vẻ đẹp ở phần đá hoa cương trắng đang dần chuyển sang màu vàng vì ô nhiễm môi trường không khí nghiêm trọng ở Ấn Độ.

Còn nhiều bí mật về ngôi đền Taj Mahal ở Ấn Độ nữa, như khi đứng ở các góc độ khác nhau ngôi đền này sẽ có một màu sắc khác, nếu muốn lý giải điều này các bạn hãy đặt vé máy bay đi du lịch Ấn Độ từ Đại lý Thai Airways nhé!

Gọi điện Chat Zalo