52 Lượt xem

Myanmar là đất nước không chỉ được biết đến với những ngôi đền, ngôi chùa nổi tiếng mà đất nước này còn ẩn chứa nhiều điều huyền bí đối với du khách. Cùng khám phá bộ tộc có phụ nữ xăm mặt độc đáo ở Myanmar nào!

Hai bộ tộc có phụ nữ xăm mặt ở Myanmar.

Đất nước Myanmar rộng lớn có nhiều điều bí ẩn gây nhạc nhiên cho du khách, một trong những điều đó là tục lệ xăm mặt từ thuở xa xưa của hai bộ tộc sống ở trên núi Victoria, phía tây đất nước Myanmar đó là bộ tộc Munn và Dai.

Những người thuộc các bộ tộc này ở Myanmar quan niệm rằng nếu phụ nữ xăm hình lên mặt của mình trông họ sẽ đẹp và quyến rũ hơn. Nếu xăm càng nhiều thì càng đẹp, chính điều này làm đã tạo nên quan niệm thẩm mỹ về cái đẹp của người dân nơi đây.

Tục lệ này khá độc đáo phải không các bạn, đến vùng núi Victoria nơi các bộ tộc sinh sống các bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những người phụ nữ xăm hình lên mặt.

Khám phá tục lệ xăm mặt độc đáo nơi đây.

Cách xăm mặt của bộ tộc Munn.
Cách xăm mặt của bộ tộc Munn.

Có nhiều ý kiến lý giải khác nhau về tục lệ xăm hình của phụ nữ nơi đây. Ngoài những ý kiến cho rằng đây là quan niệm về cái đẹp của người dân ở các bộ tộc này như đã nói ở trên thì còn có một lý giải khác.

Theo người dân sống trong hai bộ tộc này kể lại rằng, họ thường truyền tai nhau một truyền thuyết: Vào thời cổ đại, có một vị vua cố bắt phụ nữ làm nô lệ, để chống lại quyết định này của nhà vua, mà tất cả các phụ nữ đều xăm hình lên mặt với suy nghĩ làm cho họ xấu đi, và tục lệ xăm hình lên mặt của các phụ nữ được thực hiện từ đó.

Tuy có những lý giải và các ý kiến trái chiều nhau, nhưng chúng ta không thể phủ nhận tục lệ xăm hình của phụ nữ ở bộ tộc Munn và Dai rất độc đáo.

Còn chần chờ gì nữa mà các bạn không đặt vé máy bay đi Myanmar đi nào!

Cách xăm hình lên mặt của các bộ tộc.

Những người phụ nữ ở hai bộ tộc này xăm hình lên mặt bằng phương pháp rất đơn giản họ chủ yếu thực hiện bằng gai, có một số dùng kim cùng với một loại mực được chế biến rất đặc biệt làm từ bồ hóng, mật bò, thảo dược trộn với mỡ lợn.

Những họa tiết được họ lựa chọn không theo một chuẩn mực và quy định nào, miễn là họ cảm thấy đẹp và thích, có người xăm một vài chi tiết, có người xăm kín mặt.

Tuy nhiên mỗi bộ tộc vẫn có những nét riêng để nhận biết, phong tục đó được hình thành từ thế kỉ thứ 11, đến nay các cô gái ở 2 bộ tộc này không còn tiếp tục tục lệ này nữa do bị cấm và phạt nặng.

Ấn tượng về những phụ nữ có hình xăm trên mặt.

Ấn tượng về những người phụ nữ xăm mặt ở Myanmar.
Ấn tượng về những người phụ nữ xăm mặt ở Myanmar.

Nếu có cơ hội đặt chân đến vùng núi Victoria ở phía tây Myanmar các bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ những người phụ nữ có các hình xăm độc đáo trên mặt với những chiếc tẩu hút thuốc, ấn tượng của các bạn không chỉ về phong tục độc đáo này, mà còn ở những người phụ nữ ở đây quá thật thà, chất phác và thân thiện.

Qua những câu chuyện và nụ cười của họ bạn sẽ có những suy nghĩ tích cực về cuộc sống, để rồi khi rời khỏi đất nước Singapore trở lại với công việc và cuộc sống của mình đôi khi hình ảnh của những người phụ nữ có hình xăm trên mặt vô cùng độc đáo ở Myanmar lại hiện lên trong tâm trí bạn, khiến bạn cảm thấy lòng mình nhẹ nhàng hơn.

Myanmar là vùng đất có nhiều điều bí ẩn đặc biệt là ở những vùng rừng núi, nếu muốn khám phá và tìm hiểu thêm về đất nước con người của họ các bạn hãy nhanh tay đặt vé máy bay giá rẻ đi Myanmar từ Đại lý Thai Airways đi nào.

Gọi điện Chat Zalo