Kỳ quan thiên nhiên sông ngầm Puerto Princesa

522

Vườn quốc gia sông ngầm Puerto Princesa được UNESCO công nhận Di sản thế giới năm 1999, là nơi bảo tồn đa dạng sinh học hệ sinh vật núi – biển quan trọng nhất của Philippines. Điều đặc biệt nhất của vườn là kỳ quan thiên nhiên sông ngầm Puerto Princesa với cảnh quan đá vôi ngoạn mục, hệ thống sông ngầm dài và hang ngầm rộng lớn.

Có 6 điều đã tạo nên sự độc đáo của  sông ngầm Puerto Princesa mà không một nơi nào có được. Đó chính là:

1. Đây là dòng sông ngầm hiếm hoi có dòng chảy trực tiếp ra biển. Thủy triều ảnh hưởng đến mực nước ngầm với hơn 5 km, nguồn nước lợ nằm ở phần dưới của sông do sự pha trộn giữa nước ngọt và nước mặn.

2. Dòng sông có hệ thống núi đá vôi, hang động phức tạp. Hàng triệu chim yến và dơi sống trong hang cùng với sinh vật biển theo thủy triều vào hang tạo nên cuộc sống nhiệt đới hang ngầm phong phú. Hệ thống sinh vật, ít khi sống tại những hang động sâu, được tìm thấy trong hang cho thấy sự đa dạng sinh học tại đây.

3. Hang ngầm chứa nguồn năng lượng lớn nhờ vị trí địa lý tại đường xích đạo ấm cộng khí hậu siêu hải dương, khiến môi trường trong hang ấm áp. Uớc tính dòng khí lưu thông phù hợp cho 150.000 lượt người ra vào hang mỗi ngày.

4. Hang động chứa những đặc trưng về sự hình thành hang động độc đáo về thẩm mỹ và khoa học. Hệ đá vôi của hang động bên trên sông ngầm là một ngoại lệ trên thế giới. Khoáng vật tự nhiên Robertsite mới được tìm thấy, hứa hẹn về việc tìm ra những khoáng sản mới thuộc về hang động.

5. Dòng sông sở hữu những hình thái vĩ mô, vi mô đặc biệt của vùng đá vôi và sự hình thành hang động, giúp các nhà nghiên cứu hiểu hơn về sự thay đổi của trái đất.

6. Hóa thạch động vật biển có vú Sorenia (nay gọi là bò biển), được tìm thấy trong hang có tình trạng tốt. Hóa thạch 20 triệu năm tuổi này trồi ngay trên vách hang, do sự xói mòn của đá vôi trong hang động.

Hiện nay, sông ngầm Puerto Princesa không chỉ thu hút du khách mua vé máy bay đi Philippines giá rẻ du lịch mà còn là “một mỏ vàng” đối với các nhà nghiên cứu địa chất.

Dưới đây là một vài hình ảnh đẹp sưu tầm về sông ngầm Puerto Princesa:

Kỳ quan thiên nhiên sông ngầm Puerto Princesa

Kỳ quan thiên nhiên sông ngầm Puerto Princesa

Kỳ quan thiên nhiên sông ngầm Puerto Princesa

Bạn đừng bỏ lỡ cơ hội cùng Thai Airways tới quốc đảo Philippines khám phá kì quan thiên nhiên kỳ vĩ này nhé!

Kỳ quan thiên nhiên sông ngầm Puerto Princesa
Rate this post